Những dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm kiểu Nhật

0
310

Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật đã và đang ngày càng gây sự chú ý trong cộng đồng các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Với những mẹ đã huấn luyện thành công, họ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm rất hay cũng như những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại. Bé ăn thô rất tốt, tự xúc ăn rất sớm, ý thức kỷ luật trong bữa ăn rất cao, tự lập sớm và mẹ thì rất vui vẻ và không bị stress khi cho con ăn. Họ đã làm thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

>> Bài viết liên quan: Một số ghế ăn bằng nhựa chân kim loại trên thị trường

Cần chuẩn bị những dụng cụ chế biến gì theo kiểu Nhật?

– Lon nấu cháo của Pigeon được sử dụng phổ biến để nấu cháo cho bé theo các tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, nấu chung cùng với nồi cơm của cả gia đình, vừa nhanh vừa đảm bảo lúc nào bé cũng được ăn cháo nóng và mới.

– Bộ dụng cụ chế biến thức ăn: gồm chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ không phải giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

– Cân định lượng để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé nên mua cân khoảng có vạch hoặc nhảy số đến 1kg sẽ chính xác hơn là ước lượng.

– Muỗng, cốc định lượng để các món ăn của bé sẽ luôn đúng tỷ lệ và hài hòa vị.

– Các dụng cụ khác như nồi, chảo nhỏ để dễ chế biến.

Những dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm kiểu Nhật

– Ghế cho bé ngồi ăn dặm: Mẹ có thể chọn mua loại ghế ăn thấp chân khi bé còn nhỏ hoặc loại cao chân, hoặc xem xét mua ghế ngồi cho bé ăn dặm đa năng …để hỗ trợ bé ngồi ăn dặm. Bạn nên chọn ghế ăn của các thương hiệu của Combi, Graco, Mastela, Fisher Price hoặc cá thương hiệu ghế ăn dặm made in Việt Nam như Autoru, Gold cat… Chúng đều đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

– Yếm ăn: Yếm ăn của bé có thể là yếm vải, yếm nilon, yếm nhựa…, bạn nên mua yếm nhựa hoặc loại yếm có hai mặt, một mặt bằng coton, một mặt bằng nylon chống thấm cho bé, dễ vệ sinh và không bị thấm vào áo khi thức ăn vưỡng vãi.

– Bát, đĩa, cốc, thìa cho bé: tham khảo mua các loại bát, cốc, thìa làm bằng nhựa an toàn vừa nhẹ, vừa tránh đổ vỡ.

– Khăn ăn: Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn xô của bé, vì khăn xô có thể giặt sạch dùng lại nhiều lần.

– Tấm nilon: lót dưới sàn nhà để hứng thức ăn bị vướng vãi xuống khi cho bé ăn hoặc lúc tập cho bé tự bốc, tự xúc thức ăn. Sau khi cho bé ăn xong, mẹ cuốn báo bỏ đi hoặc lau sạch tấm nilon để dùng cho bữa sau.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Mẹ phải kiên trì và kiên định tập cho bé ăn dặm. Việc tập ăn cho bé được thực hiện từng bước từng bước suốt quá trình ăn dặm. Bé sẽ được tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài nên bé không bị chán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

– Không bỏ cuộc khi bé không hợp tác: việc bé không hợp tác có thể xảy ra nhiều lần, vì vậy, mẹ cần bền bỉ hướng dẫn và ren cho con ở những lần cho ăn tiếp theo.

– Bé tập ăn qua bốn giai đoạn chính là thời kì 5-6 tháng, 7-8 tháng, 9-11 tháng và cuối cùng là 12-15 tháng là bés có thể ăn cơm, vì vậy, mẹ cần tập trung áp dụng đúng phương thức chế biến và rèn cho bé theo thời gian tương ứng.

– Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai thức ăn. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc thức ăn bằng muỗng. Tất cả những kỹ năng đó sẽ giúp bé sớm biết ăn một cách độc lập. Xem thêm các mẫu xe đạp 3 bánh giá rẻ cho bé.

var d=document;var s=d.createElement(‘script’);

SHARE

NO COMMENTS