GIẢI PHÁP khắc phục hiện tượng mất chân răng hiệu quả

0
1285

Mất chân răng gây ra nhiều phiền toái và biến chứng nguy hiểm với sức khỏe răng miệng như ăn nhai kém, phát âm không chuẩn, các răng lệch lạc,…Chính vì thế, ngay sau khi bị mất răng hãy tìm kiếm cho mình giải pháp phục hình răng phù hợp để không gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sau.

1. Mất chân răng có nguy hiểm không?

Mất chân răng là tình trạng cả thân răng và chân răng đều bị gãy mất, không còn tồn tại trên cung hàm, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ hàm răng, khả năng ăn nhai và gây ra một số biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp phục hồi kịp thời.

– Mất chân răng lâu ngày sẽ khiến cho xương hàm bị tiêu biến dần, khuôn mặt thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, làm bạn trông già hơn so với tuổi nhất là khi mất răng hàm.

Mất chân răng có nguy hiểm không?
Mất chân răng có nguy hiểm không?

– Mất răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng ăn nhai, ảnh hưởng tới vấn đề dinh dưỡng và tiêu hóa

– Dù bị mất răng do nguyên nhân nào gây ra chấn thương vùng hàm mặt cũng là trở ngại lớn cho việc phát âm chuẩn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ toàn khuôn mặt. Không kể đến việc các răng ở vị trí kế cận răng mất sẽ xô lệch nhau về vị trí khoảng trống chân răng bị mất.

Theo các chuyên gia, tình trạng mất chân răng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày nên cần có biện pháp phục hồi các răng đã mất, nhất là mất răng lâu năm để tránh biến chứng nguy hiểm.

2. Khi bị mất chân răng phải làm gì để phục hồi?

Để giải quyết vấn đề mất chân răng có 2 phương pháp được cho là có khả năng phục hồi răng khá tốt, duy trì tuổi thọ lâu dài, ăn nhai bền chắc, đó là làm cầu răng sứ và cấy ghép răng implant nha khoa.

* Làm cầu răng sứ

Thích hợp áp dụng cho những trường hợp mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp và các răng kế cận răng mất còn khỏe mạnh, không mắc phải bệnh lý răng miệng.

Mất chân răng có thể phục hình bằng làm cầu răng sứ
Mất chân răng có thể phục hình bằng làm cầu răng sứ

Bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt cùi răng thật của các răng bên cạnh thành trụ đỡ vững chắc cho dải cầu răng sứ chụp bên ngoài. Tùy thuộc vào số lượng mất chân răng là bao nhiêu mà dải cầu răng sẽ có số lượng răng khác nhau. Nếu phục hình cho 1 răng mất thì cần tới dải cầu răng có 3 thân răng sứ, mất 2 răng cần tới 4 – 5 răng sứ để phục hình.

Tuy nhiên, phương pháp có điểm hạn chế là không khả thi khi răng số 7 bị mất chân răng, lúc này dải cầu răng không đủ điều kiện để phục hình đảm bảo ăn nhai tốt. Hơn nữa, do chỉ tái tạo được phần thân răng bên trên nên sau 1 thời gian xương ổ răng có thể bị tiêu hõm.

Cấy ghép răng implant nha khoa

So với phương pháp làm cầu răng thì cấy ghép răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội và khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại của cầu răng, giúp phục hình răng bị mất chân răng có cấu trúc giống như răng sinh lý.

Giải pháp phục hình răng mất cả chân răng trọn vẹn - cấy ghép răng implant
Giải pháp phục hình răng mất cả chân răng trọn vẹn – cấy ghép răng implant

Bác sỹ sẽ sử dụng một trụ răng implant cấy ghép trực tiếp vào trong xương hàm cho bệnh nhân, thay thế cho chân răng đã mất, tiếp đó là lắp thân răng sứ bên trên nhờ khớp nối abutment.

Răng mất sau khi được phục hình bằng răng implant sẽ đứng độc lập với các răng còn lại trên cung hàm, hạn chế tối đa tình trạng tiêu hõm xương, bảo tồn được răng thật, đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho toàn hàm răng. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện phương pháp này không phải thấp.

Nếu không may bị mất chân răng vì lý do nào đó, hãy nhanh chóng liên hệ với các bác sỹ có chuyên môn giỏi để được thăm khám và trao đổi phương pháp phục hình phù hợp với điều kiện của mình nhất nhé.

Xem thêm:

Trồng răng implant giá bao nhiêu – Ưu đãi HẤP DẪN & TIẾT KIỆM

Tụt lợi chân răng chữa ngay kẻo mất răng tình trạng nặng hơn

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY