Cha mẹ cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ

0
1855
Thận trọng khi cho trẻ sử dụng bất kỳ một loại kháng sinh nào là biện pháp phòng tình trạng kháng kháng sinh

Dùng kháng sinh nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Điều này đặc biệt nguy hiểm với các trẻ nhỏ.

Theo Dược sĩ Hoàng Hà giảng viên cao đẳng y dược hà nội chia sẻ: “Các mẹ có một quan điểm rất sai lầm là khi sử dụng thuốc kháng sinh không khỏi thì luôn cho rằng cần phải tăng liều lên cho trẻ nhanh khỏi bệnh, đây là một quan điểm rất sai lầm mà các ông bố bà mẹ đang mắc phải”.

Tình trạng kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến

Cũng theo Dược sĩ Hoàng Hà, nhờn thuốc là hiện tượng vi khuẩn gây bệnh không còn đáp ứng với thuốc kháng sinh, chúng không còn bị tiêu diệt bởi những loại thuốc này. Nguyên nhân của tình trạng này diễn ra theo quy luật chọn lọc tự nhiên. Tuy nhiên, càng ngày tốc độ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng cao do sử dụng sử dụng kháng sinh bữa bãi. Các vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, nhưng các mẹ có thể phòng tránh được cho con bằng những biện pháp sau đây:

Không lạm dụng kháng sinh cho con

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh đầu tiên mà các mẹ cần lưu ý, cha mẹ không nên sử dụng khấng sinh khi không cần thiết, kể cả những thuốc kháng sinh mà trẻ đã dùng trước đây. Các bệnh rất hay gặp và rất cần phải sử dụng kháng sinh bao gồm cảm lạnh, cảm cúm, sốt siêu vi, viêm nhiễm đường hô hấp trên,…. nhưng trước khi sử dụng  bất cứ một loại kháng sinh nào cho trẻ cũng cần phải có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa. Các chuyên gia cũng khuyên các mẹ, thay vì sử dụng các thuốc kháng sinh các mẹ hãy sử dụng những bài thuốc dân gian có tác dụng trị bệnh vừa hiệu quả lại an toàn cho trẻ.

Bạn không nên tự ý mua kháng sinh cho con

Theo những kiến thức cũng như kinh nghiệm Eva, đây là một cách phòng tình tạng kháng kháng sinh ở trẻ một cách hiệu quả, cha mẹ nên từ bỏ quan điểm dùng kháng sinh liều cao cho trẻ, trẻ sẽ nhanh khỏi bệnh và khỏi dứt điểm. Các mẹ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ và cũng không nên làm thay Bác sĩ việc kê đơn kháng sinh, điều này làm trẻ nhanh nhờn thuốc hơn và cũng tăng nguy cơ loạn khuẩn đường ruột, miễn dịch của trẻ cũng suy yếu đi.

Thận trọng khi cho trẻ sử dụng bất kỳ một loại kháng sinh nào là biện pháp phòng tình trạng kháng kháng sinh

Dùng kháng sinh cho trẻ đúng cách

Một lưu ý mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi tư vấn cho các mẹ, các mẹ nên sử dụng kháng sinh đúng loại, đúng liều, đủ thời gian theo đơn bác sĩ. Và các bậc phụ huynh phải hiểu một điều trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, vì vậy các mẹ không được tự ý giảm liều hoặc tăng liều hay áp dụng liều thuốc của người lớn cho bé. Tùy vào thể trạng, cân nặng, mức độ nhiễm trùng và vi khuẩn mà trẻ mắc, bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh thích hợp cho bé. Cha mẹ không nên tự ý đổi thuốc nếu như chưa có sựu đồng ý của Bác sĩ điều trị.

Phòng tốt các bệnh nhiễm khuẩn

Mẹ nên duy trì thói quen rửa tay cho trẻ trước khi ăn, sau khi trẻ đi học về hoặc sau khi trẻ trở về từ các khu vui chơi công cộng, điều này sẽ giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, hạn chế dùng kháng sinh. Tiêm chủng đầy đủ cũng là cách hiệu quả để tránh các bệnh dịch nguy hiểm

Mẹ nên tăng cường miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch của trẻ sẽ khỏe mạnh nếu được bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ; vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày nơi không khí trong lành; ngủ đúng giờ, đủ giấc. Trước mỗi đợt thay đổi thời tiết hoặc sau ốm, cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung thêm các chất tăng cường miễn dịch (vitamin, kẽm, betaglucan…) để bớt ốm vặt hoặc tái nhiễm bệnh lần sau.

Trên đây là những điều mà các mẹ nên lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, để bé yêu của bạn không bị kháng kháng sinh.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY