Cây xấu hổ cũng có thể trị bệnh xương khớp

0
377

Theo y học cổ truyền cho biết, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có công dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích và lợi tiểu. Các nghiên cứu hiện đại đã cho thấy, cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương và chữa được chứng mất ngủ.

Kết quả hình ảnh cho Cây xấu hổ cũng có thể trị bệnh xương khớp

(nguồn: internet)  http://medicineoffer.com

Sơ dĩ có tên cây xấu hổ là vì cây có điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất là khi chạm vào lá cây cụp rủ xuống. Cây cũng còn có tên khác là cây mắc cỡ, cỏ thẹn hẹn cỏ trinh nữ. Bộ phận dùng để làm thuốc là rễ và cành lá. Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hoặc phơi khô.

Dược liệu thường được dùng để chữa bệnh xương khớp như sau:

Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp hay chân tay tê bại:

  1. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với những vị thuốc khác như sau: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong 1 ngày.
  2. Nguyên liệu như sau: Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắ hay kê huyết đằng, mỗi thứ khoảng 12g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  3. Ngyên liệu như sau: Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ khoảng 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ khoảng 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, có thể ngâm rượu đẻ uống.

Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp hay tê thấp: Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ khoảng 15 – 20g khô, sắc uống trong ngày. Hoặc dùng nước sắc của cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một ít muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong khoảng thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Thuốc tắm có thể chữa viêm khớp: Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ khoảng 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu và đơn tướng quân mỗi thứ khoảng 30 – 40g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi cho tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận mắc bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Cho tới khi mồ hôi ra toàn thân rồi thì dừng lại. Nên xông hoặc tắm hơi mỗi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp những liệu trình khác.

Kết quả hình ảnh cho Cây xấu hổ cũng có thể trị bệnh xương khớp

(nguồn: internet)

Cây xấu hổ còn được dùng trị một số bệnh:

Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ và trằn trọc: Cành lá xấu hổ 15g, rửa sạch, cắt ngắn sao vàng rồi sắc uống. Hoặc phối hợp với cây nụ áo hoa tím khoảng 15g, chua me đất hoa vàng 30g, lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi khoảng thứ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 lần. Dùng 7 – 10 ngày.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khí quản mạn tính: Rễ cây xấu hổ 100g, sắc với khoảng 600ml nước lấy 100ml, chia 2 lần uống trong 1 ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

 }

SHARE

NO COMMENTS